Cách làm tào phớ không cần thạch cao

Đó là dùng nước đậu nành nóng pha với một ít đường nho GDL. Ăn với đá và nước đường hoa nhài rất mát.

Nguyên liệu: 130g hạt đậu nành, 2.700ml nước đun sôi để nguội, 1.5 thìa cafe đường nho GDL, 50g đường kính, 5 bông hoa nhài hoặc hoa bưởi.

Dụng cụ: Máy xay sinh tố hoặc máy làm sữa đậu nành, vải lọc, vợt lọc, 2 bát ô tô to 2 lít…

Cách làm tào phớ thủ công

Bước 1: Ngâm đậu nành vào nước 6-8 tiếng. Trước khi ngâm phải xả nước mạnh cho hết bọt. Đặt ở nơi thoáng mát, không đậy nắp. Ngâm xong, gạn hết nước và bọt ra ngoài. Xả nước mạnh cho hết nước cũ rồi bóp và rửa sạch vỏ.

Bước 2: Cho đậu nành vào máy xay sinh tố, vừa xay vừa châm từ từ 200ml nước sao cho thật nhuyễn. Xay xong, đổ đậu nành ra nồi to rồi hòa với 1.500ml nước, khuấy đều tay liên tục. Cho nhiều nước hơn khó thành công.
 
Xay với tốc độ thấp và châm nước từ từ
 
Vừa xay vừa ngừng để nước đậu bão hòa
 
Xay đến khi đậu nành mịn hết thì ngừng
 
Bước 3: Đặt vải lọc lên một chiếc nồi, đổ nước đậu vừa hòa tan vào vải lọc. Nhấc 4 góc của vải lọc lên từ từ để nước đậu chảy ra. Đeo găng tay nilon dùng một lần, bóp nhẹ từ trên xuống dưới để nước đậu trong vải lọc ra hết. Phần còn lại trong vải lọc là bã đậu thì bỏ vào thùng nước gạo. Lấy vợt hớt hết sạch bọt nổi trên nước đậu, không thì tào phớ sẽ bị vữa.
 
Bóp nhẹ tay để nước đậu không tạo ra bọt.

Bước 4:  Bắc nồi lên bếp ga, không đậy vung, vặn thật nhỏ lửa, thỉnh thoảng dùng thìa bản rộng khuấy vùng quanh để nước đậu không bị khê. Cẩn thận hơn, bạn dùng một tấm sắt mỏng bên dưới đáy nồi để lửa truyền nhiệt qua tấm sắt rồi tấm sắt truyền nhiệt lên nồi. Dùng nồi inox 2-3 đáy cũng là cách tốt. Trong quá trình đun, bạn phải thường trực không để bọt trào ra ngoài. Thấy nước đậu sôi bùng lên gần miệng nồi thì bắc ra ngay. Tiếp tục lấy vợt hớt hết sạch bọt ra ngoài.

Bước 5: Hòa 1.5 thìa cafe đường nho GDL và 20ml nước đun sôi để nguội vào trong một bát to. Không được dùng nước chưa đun sôi. Không được hòa trước khi chưa đun xong nước đậu.

Bước 6. Đổ thật nhanh, dứt khoát toàn bộ nước đậu vào dung dịch nước đường nho GDL đã pha ở Bước 5. Không được làm theo chiều ngược lại, tức là đổ dung dịch nước đường nho vào bát nước đậu. Tiếp tục hớt bọt nổi trên bát. Đặt bát nước đậu ở nơi yên tĩnh, không dịch chuyển, sau 15-30 phút có thể mang ra ăn nóng hoặc để nguội dùng với đá.

Cách làm tào phớ bằng máy 

Bước 1: Ngâm đậu nành vào nước 6-8 tiếng. Trước khi ngâm phải xả nước mạnh cho hết bọt. Đặt ở nơi thoáng mát, không đậy nắp. Ngâm xong, gạn hết nước và bọt ra ngoài. Xả nước mạnh cho hết nước cũ rồi bóp và rửa sạch vỏ.
 
Dùng hạt đỗ Miên (đậu nành của Căm-pu-chia) làm tào phớ mới ngon
 
Phải xả hết bọt chua, bóp sạch vỏ trước khi xay
 
Bước 2: Cho đậu nành đã bóp vỏ vào giỏ inox.
 
Làm tào phớ bằng máy Soylove mất khoảng 30 phút.
 
Bước 3: Đong 1.700ml vào bình rồi lại bớt từ đó ra 1 cốc nước để máy xay êm hơn. Lắp thân máy lên bình đun, xoay quai xách thẳng lên trên để khóa lại, cắm dây điện. Bấm nút “Tofu”. Máy sẽ đun – xay 5 lần – đun tiếp đến khi chín.
 
Đong tới vạch 1700ml rồi bớt đi 1 cốc nước để máy không kêu to
 
Bước 4: Sau 20 phút, máy báo 10 tiếng bíp bíp, tháo thân máy ra khỏi bình đun. Vớt thật sạch bọt trong bình.
 
Vớt hết tất cả bọt đậu, không tào phớ sẽ bị vữa
 
Bước 5: Đặt vải lọc lên miệng bát, rót nước đậu nành từ bình qua vợt lọc xuống tấm vải lọc phủ trên bát. Hớt tiếp phần bọt nổi trong bát.
 
Rót nhanh, thấp tay để nước đậu không nguội.
 
Bước 6: Nhấc 4 góc vải lọc lên để nước đậu nành ra nốt. Bỏ bã trong vải và vợt lọc đi.
 
Túm 4 góc vải lọc lên từ từ.
 
Không nhấc cao, nước đậu giảm nhiệt độ sẽ khó kết tủa
 
Bước 7: Cho 1.5 thìa cafe đường nho GDL và 20ml nước đun sôi để nguội hòa tan trong chiếc bát thứ 2. Nhấc bát nước đậu nành đổ nhanh và dứt khoát vào bát thứ 2.
 
Đổ nước đậu vào đường nho GDL. Phải nhanh tay và dứt khoát!

Chú ý: 

– Công đoạn nào thấy có bọt đều cần xử lý hớt hết bọt đi thì tào phớ mới không bị vữa.

– Đặt bát tào phớ vừa làm vào chỗ yên tĩnh. Sau 15-30 phút tào phớ đông lại là có thể dùng ngay. Cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ đông hơn.

Làm nước đường hoa nhài

Cho đường kính và 1.000ml nước vào nồi đun trên bếp, để lửa to nhỏ đều được. Nước đường sôi 5 phút thì bắc ra, để nguội hẳn rồi cho hoa nhài vào. Nên làm nước đường hoa nhài từ hôm trước, để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ ngon hơn. Nhiều người thích làm bằng đường hoa mai, vị đậm và thơm, màu cũng hấp dẫn hơn.
 
Dùng đường hoa mai sẽ thơm hơn. Hoa nhài có bán sẵn ở chợ Hàng Bè

Dụng cụ hớt tào phớ 

Dùng thìa hớt tào phớ vào bát, cho đá viên nhỏ lên trên và chan nước đường hoa nhài để thưởng thức. Một số chợ có bán dụng cụ hớt tào phớ, nếu không ta có thể nhờ thợ sắt làm cho. Dụng cụ hớt tào phớ bằng nhôm không tốt bằng inox, nhưng hớt sẽ đẹp hơn vì tào phớ dễ bám dính vào các bề mặt inox.
 
Mùa hè dùng hoa nhài, mùa đông dùng gừng

Địa chỉ phục vụăn thử và dạy làm tào phớ miễn phí:

Công ty CIFFOB

F1501A Tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0904.999333/0932.999333/0934.999333

Website: http://ciffob.com

Nguồn: Soylove.vn

Source: Báo Dân Trí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.