Đường hoa Nguyễn Huệ 2010: Chủ đề Xuân Bình Minh

(VTC News) – Xuân Bình Minh, chủ đề của đường hoa Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM) xuân Canh Dần 2010 vừa chính thức được Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (SG Tourist) công bố.

Theo đó, năm nay đường hoa sẽ được chia làm 6 chủ đề nhỏ: Vầng Thái Dương (khu công viên Tượng đài Bác Hồ); Xuân yêu thương (đoạn từ Vòng xoay cây liễu – đường Lê Lợi đến đường Mạc Thị Bưởi); Bình minh tụ hội (khu vực đồng hồ trước Sunwah Tower); Sức mạnh đoàn kết (đoạn từ đường Huỳnh Thúc Kháng đến đường Ngô Đức Kế); Góc quê hương (đoạn từ đường Ngô Đức Kế đến đường Hải Triểu) và Hướng về Thăng Long (đoạn từ đường Hải Triểu đến đường Tôn Đức Thắng).

Phối cảnh chính đường hoa Nguyễn Huệ Xuân Canh Dần 2010 (ảnh: N.D) 

Với chủ đề Vầng Thái dương, Khu vực tượng đài Bác Hồ sẽ trưng bày hàng chục chậu mai quý và lan Mokara vàng. Phần nền là các loại hoa có tông màu vàng, đỏ được sắp xếp theo bố cục vuông tròn, tượng trưng cho hình ảnh bánh chưng, bánh dày truyền thống.

Theo ban tổ chức, ý tưởng đó nhằm tôn vẻ uy nghiêm và dung dị của Bác Hồ đồng thời thể hiện mong ước một năm mới trọn vẹn hạnh phúc và thành công của người dân thành phố.

Hình ảnh linh vật của năm nay là đôi hổ bên gốc cổ thụ vừa uy nghi, dũng mãnh vừa an bình, hạnh phúc, sẽ nằm ở đầu đường Nguyễn Huệ (nhìn ra Vòng xoay cây liễu). Đây cũng là cụm cảnh chính mở đầu cho đoạn 1 của đường hoa (từ đường Lê Lợi đến đường Mạc Thị Bưởi), có chủ đề là “Xuân Yêu thương”. Đại cảnh đôi hổ bằng chất liệu sơn mài, được thực hiện bởi nghệ nhân Nguyễn Minh Phương, người đã sáng tác rất nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo trưng bày tại Đường hoa Nguyễn Huệ trong nhiều năm qua.

Ngày
mùng Một Tết năm nay trùng với ngày lễ Tình yêu, yếu tố này cũng được
BTC chú ý đến khi trong thiết kế đường hoa Nguyễn Huệ có sự xuất hiện
của trái tim hoa khổng lồ, đôi giày hoa hay hoa hồng xuân.

Trái tim khổng lồ dự kiến sẽ xuất hiện trong đường hoa Nguyễn Huệ dịp Tết năm nay (ảnh: N.D) 


Đoạn 2 của con đường là khu vực quanh bùng binh đồng hồ với chủ đề “Bình minh tụ hội”. Đại cảnh lớn ở đây là khối gương lớn tạo nên cảm giác sự nhân đôi về không gian, về những màu hoa sặc sỡ và cả những du khách khi đi qua khu vực này.

Nếu như Tết Kỷ Sửu 2009, khách du xuân thích thú cùng “Cung đàn mùa xuân” thì năm nay “Sóng hoa Bình minh” và “Bình minh Tây nguyên” sẽ góp phần tạo nên sự đặc sắc cho đường hoa 2010.

Đoạn đường được mở đầu bằng đôi hoa khổng lồ. Sau đó là những chú hổ – linh vật của năm được thiết kế bằng nhiều hình thức và chất liệu như: sử dụng nghệ thuật tách lớp thể hiện chú hổ với chất liệu đa dạng: gỗ, phủ đồng, vỏ cây và cừ tràm. Hình ảnh Ngũ hổ, tượng trưng cho ngũ hành và hình ảnh “ông Ba mươi” nổi tiếng trong tranh dân gian và những chiếc tem xưa cũng sẽ được tái hiện.

Không gian xanh mướt của những cánh cò, những ô ruộng xanh ngắt, những đồi rơm vàng óng và cả những chiếc gùi bắp nặng trĩu sẽ lại được bố trí sắp đặt ở phân đoạn “Góc quê hương” (đoạn từ đường Ngô Đức Kế đến đường Hải Triểu).

“Hướng về Thăng Long” là chủ đề của đoạn kết đường hoa (đoạn từ đường Hải Triều đến đường Tôn Đức Thắng). Mở đầu đoạn đường này là hình ảnh những chiếc trống đồng và hoa; kết đoạn là hình ảnh của sóng hoa “Hướng về Thăng Long” để nhắc nhở con cháu về nguồn gốc cha ông, chung niềm vui lớn của dân tộc, chúc mừng Thủ đô Hà Nội 1.000 năm tuổi. BTC cho biết, hình ảnh rồng ở đây không thiết kế theo kiểu tả thực mà là sự gợi tả những đường lượn hùng vĩ cùng quả châu khổng lồ. Đồng thời là hình ảnh của những đợt sóng nhỏ lớn dần hướng ra biển. Tất cả mang ý nghĩa cầu chúc cho TP.HCM cùng đất nước sự an lành và thành công trong một năm mới với nhiều cơ hội và thử thách.

Cũng như 5 mùa Xuân trước, bước vào năm thứ 6, SG Tourist tiếp tục là đơn vị chủ trì thực hiện đường hoa đẹp nhất TP.HCM mỗi dịp Xuân về này.

BTC hy vọng đường hoa Nguyễn Huệ 2010 không chỉ có những hình ảnh đẹp, hiền hòa mang lại không gian thư giãn giải trí cho người dân vào dịp xuân về mà còn là niềm tự hào của thành phố trước những du khách đến thăm TP.HCM.

V. Dũng

Source: Báo VTC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.