Đường hoa Nguyễn Huệ sẽ “vững tin” chào gió xuân

Đường hoa Nguyễn Huệ chào mừng năm Kỷ Sửu 2009 sẽ được trưng bày phục vụ công chúng trong 6 ngày, từ lúc 19g ngày 23/1/2009 (28 tháng Chạp) đến 22g 28/1/2009 (mùng 3 Tết) trên trục đường Nguyễn Huệ (TP.HCM).

 

Chủ đề của Đường hoa Nguyễn Huệ năm nay là Vững tin, thể hiện sự vững vàng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế thế giới, hướng TP.HCM đến nền kinh tế phát triển ổn định. Vững tin cũng là chủ đề tiếp nối tinh thần Vượt sóng của Đường hoa Nguyễn Huệ 2008.

 

Đường hoa Nguyễn Huệ 2009 sẽ được phối trong không gian hài hòa, phù hợp với chủ đề mùa xuân. Trước các khách sạn, thương xá Tax và trên vỉa hè bố trí một số điểm cà phê giải khát phục vụ khách tham quan kết hợp trưng bày nghệ thuật cắm hoa và tỉa củ quả.

 

Những chú trâu ngộ nghĩnh được phác họa trong cuộc họp báo chiều ngày 10/12 tại Khu du lịch Văn Thánh.

 

Đường hoa Nguyễn Huệ sẽ gồm 7 đoạn đường với 7 tên gọi khác nhau. Bắt đầu là Khởi nguồn, từ đầu đường Nguyễn Huệ với hình ảnh con trâu, ụ rơm, cây tre… tất cả hình ảnh thân thương gắn liền với mỗi người dân Việt. Nghị lực là đoạn trưng bày hoa ba miền, trong đó hoa Đà Lạt chiếm đa số. Trong đoạn Sáng tạoTiến bước thì trưng bày sắc màu của các loại nông sản, các chậu hoa, kiểng được tạo dáng.

 

Đoạn Đoàn kết sẽ có một cái hồ hình lục giác, trong đó là hình ảnh những con trâu đang cày ruộng, các loại cây quả đang ra hoa kết trái hứa hẹn một vụ mùa sung túc. Nổi bật là những đóa hướng dương, cúc mâm xôi được kết thành một bông hoa cúc cực lớn.

 

Đoạn Nguồn cội mở ra những cánh đồng bắp (ngô) vàng ươm, những con trâu đang tung tăng gặm cỏ và vài ụ rơm còn thơm mùi rạ mới. Đoạn kết của Đường hoa Nguyễn Huệ sẽ là Vững tin được thiết kế bằng những đồi dưa hấu xanh rì, trong đó nổi bật là một quả dưa cao 5m có bàn tay của nghệ nhân khắc trên thân dưa.

  

Rực rỡ sắc màu trong Đường hoa Nguyễn Huệ 2008

 

Bên cạnh Đường hoa Nguyễn Huệ, chương trình Lễ hội Tết năm 2009 do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) tổ chức còn có các chương trình trọng điểm khác như: Phố tỏa sáng; Bắn pháo hoa đêm giao thừa tại 6 điểm từ 0g – 0g15; Trang hoàng mặt phố Tết và biểu diễn Doorshows. Một chương trình gây tiếng vang trong các mùa Tết năm trước vẫn được duy trì nhưng dưới một hình thức khác, đó là Ngày hội bánh tét.

 

Nếu như ba năm trước, Ngày hội bánh tét theo phong cách biểu diễn nghệ thuật đường phố, người dân được thưởng thức cặp bánh tét khổng lồ thì năm nay, Ngày hội bánh tét bắt đầu bằng cuộc thi gói bánh tét toàn thành phố. Sau đó, mỗi quận, huyện chọn tác phẩm đoạt giải nhất tham gia vòng chung kết diễn ra vào sáng ngày 22/1 (27 tháng chạp) tại công viên văn hóa Đầm Sen. Cá nhân hoặc tập thể đoạt giải nhất sẽ được vinh dự thực hiện mâm bánh tét trong Lễ dâng cúng bánh tét tại Đền thờ vua Hùng ở Thảo Cầm Viên, Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bảo tàng Tôn Đức Thắng vào sáng 25/1 (30 Tết). Hàng ngàn đòn bánh tét còn lại sẽ được trao tặng cho các hộ nghèo tại các quận huyện và các cơ sở nhận bảo trợ xã hội thuộc thành phố.

 

Thanh Phúc

Source: Báo VTC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.