Hoa Tết bắt đầu tràn phố

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM, Tết Nguyên đán Canh Dần, các nhà vườn TP.HCM sẽ cung cấp khoảng 4 triệu chậu hoa, cây kiểng ra thị trường phục vụ người dân chơi Tết.


Hoa kiểng bày bán trên đường Thành Thái


Những ngày này, đường Thành Thái, công viên Lê Thị Riêng (quận 10), một trong những trung tâm mua bán hoa kiểng lớn của Sài Gòn, đang bừng lên sắc vàng rực rỡ của hoa mai, hoa cúc… và điểm xuyến thêm nhiều màu sắc của hoa lan treo, lan đất, trúc phát tài, quất cảnh… Nhiều nhà vườn ở khắp mọi nơi như miền Tây, miền Trung đã kéo về đây để bày bán những cây hoa đẹp, bonsai (chủ yếu là cây mai, quất, khế… Giá hoa kiểng, bonsai rất đa dạng từ vài trăm nghìn đến hàng trăm triệu đồng. Phổ biến nhất là hoa mai, theo một số chủ hàng, Tết năm nay giá hoa mai tăng khoảng 20% so với năm ngoái vì chi phí chăm sóc tăng, hoa bị nở sớm do thời tiết bất lợi…

Anh Trịnh Tấn Lộc, chủ vườn hoa cảnh Tấn Lộc ở đường Thành Thái cho biết: Loại mai nhỏ, cao khoảng 3 tấc có giá khoảng 200.000 đồng vì loại mai này được người dân ưa chuộng. Đối với quất thế có chiều cao từ 1,2 m đến 3,5 m có giá từ 1,2 triệu đồng đến 5 triệu đồng, quất cao từ 1,5 m đến 1,8m có giá từ 1,5 triệu đến 3 triệu đồng. Hiện tại vườn nhà anh Lộc đang có 10 cây mai thế ghép có tuổi đời trên 80 năm, giá bán từ 120 triệu – 200 triệu đồng/ cây và một cây khế dáng bonsai bán giá 40 triệu đồng.


Tương tự nhà vườn Út Ân ở chợ lách Bến Tre, mang lên thành phố 300 cây mai ghép cao từ 50cm đến 2m và có giá từ 700.000 đến vài chục triệu đồng. Nhà vườn Nguyễn Văn Sáu tại An Nhơn, Bình Định chọn lựa 90 cây mai tự nhiên đẹp nhất trong 1.000 cây tại vườn, có tuổi từ 3 đến 7 năm và bán với giá từ 2,5 triệu – 4 triệu đồng/cây. Theo các chủ vườn: Những cây mai tự nhiên này được ươm trồng đến 1 tuổi là bắt đầu tạo dáng, thế cho cây và tiếp tục chăm sóc cho đến khi đủ từ 3 tuổi trở lên sẽ bán ra thị trường. Trước đó, vườn anh Sáu đã xuất 100 cây cho thương lái đem ra Hà Nội.

Khoảng 3 năm trở lại đây, người dân TP.HCM và Hà Nội có xu hướng thích chơi lan đất. Người dân TP.HCM ưa chuộng hoa màu tím, vàng và đỏ, người Hà Nội lại chuộng màu xanh. Những cây lan đất  cao từ 1 – 1,2 m có giá từ 200.000 – 500.000 đồng/ 1 cây. Bên cạnh đó, những cây trúc phát tài được tạo dáng thành con thuyền mang dòng chữ “thuận buồm xuôi gió” để cầu chúc mang lại may mắn cho gia chủ.
    
Anh Đức

Source: Báo Thể Thao Văn Hóa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.