Đà Nẵng: Dự báo giá hoa Tết sẽ tăng cao

(Dân trí) – Mặc dù còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng do những biến động về thời tiết cũng như giá cả, nên dự báo thị trường hoa Tết tại Đà Nẵng năm nay sẽ tăng cao.

Người trồng hoa Đà Nẵng đang chuẩn bị những bước chăm sóc cuối cùng để có một chậu hoa đẹp.

 
Nỗi lo của người trồng hoa

Ngay từ thời điểm này, những người trồng hoa trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã bước vào vụ trồng và chăm sóc hoa cho dịp Tết Nguyên đán, mặc dù diện tích đất canh tác không còn nhiều như trước.

Ở các vườn trồng hoa trên đường Nguyễn Hữu Thọ, 30/4, Lê Đại Hành (quận Cẩm Lệ) hay tại các xã thuộc huyện Hòa Vang, hiện các giống hoa như cúc đại đóa, cúc pha lê, lay-ơn… đã bắt đầu bước vào giai đoạn chăm sóc gần cuối cùng để bắt đầu kết nụ. Trong đó, giống cúc đại đóa được trồng phổ biến hơn cả.

Ông Đỗ A, phường Khuê Trung cho biết: Năm ngoái tôi đầu tư 900 chậu cúc vàng đại đóa, năm nay đầu tư 600 chậu với số tiền vài chục triệu đồng.

Theo tính toán của những người trồng hoa, vào vụ hoa Tết, khoảng 1.000 chậu cúc sẽ thu lợi từ 30 – 40 triệu đồng. Thế nhưng để có nguồn thu đó, không phải đơn giản, đặc biệt là những lúc thời tiết biến động thất thường.

Ông Huỳnh Bá Lập, phường Khuê Trung tâm sự: “Nghề trồng hoa Tết cũng tùy thuộc vào thời tiết nhiều. Nếu thời tiết thất thường thì chỉ mong bù lại vốn”.

Ngoài vấn đề thời tiết, diện tích đất canh tác ngày càng thu hẹp khi thành phố phát triển và mở rộng cũng là một nỗi lo của người trồng hoa. Họ phải đi thuê đất để trồng. Do đó, chi phí cho mỗi vụ hoa tăng cao là điều dễ hiểu.

Giá hoa Tết này sẽ tăng

Năm nay, miền Trung liên tiếp xảy ra mưa lũ, trong khi đó giá cả các mặt hàng phục vụ cho công việc trồng hoa cũng tăng lên nên nhiều nhà vườn dự đoán chắc chắn giá hoa Tết này sẽ tăng 10-15% so với Tết năm ngoái.

Từ đầu đợt xuống giống, giống hoa cúc nhập từ Hà Nội vào đã tăng hơn so với năm ngoái từ 20-30.000 đồng/1.000 cây giống. Nhiều chủ hoa đã e ngại về giá cả sẽ biến động nên đã giảm số lượng trồng xuống.

Anh Hồ Văn Phú, phường Hòa Thọ Đông cho biết: “Trong mấy tuần qua, nhiều chủ vườn hoa ở Huế và một số tỉnh lân cận đã vào tận Đà Nẵng để mua lại nhiều giống hoa khác nhau. Từ đó cũng có thể thấy nguồn hoa vào cuối năm sẽ ít, giá hoa sẽ cao lên.”

Theo phản ánh của các chủ vườn hoa, giá các nguyên vật liệu cũng tăng theo giá tiêu dùng: đất vào chậu tăng từ 200.000 đồng lên 260.000 đồng/4m3; chậu xi măng tăng từ 6.000 đồng lên 7- 8.000 đồng; Giá các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cũng tăng từ 3 – 4.000 đồng so với thời điểm năm ngoái.

Với chi phí đầu vào tăng cao như trên, ông Huỳnh Bá Lập dự đoán: Giá cúc vàng đại đóa năm ngoái 300.000 đồng/1 cặp (2 chậu) thì năm nay chắc cũng sẽ tăng hơn từ 30-50.000 đồng.

Ô Châu

Source: Báo Dân Trí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.