Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền hồi hộp đón Tết cùng gia đình

Có lẽ không bao giờ Huyền quên được cái Tết đầu tiên xa nhà ở nước ngoài: mọi người vẫn đến trường đi học, vẫn nấu ăn nhanh món mì Ý hay bánh mì kẹp… Đã 5 năm nay Huyền chưa được đón Tết ở nhà, nên Tết này Huyền thấy hồi hộp vô cùng!

Tết Nguyên Đán đang đến. Có lẽ đây là cái Tết đặc biệt nhất đối với Huyền và gia đình sau một khoảng thời gian mình sinh sống tại Anh.

Huyền không mong gì hơn được ăn Tết bên những người thân yêu của mình. Tết đúng nghĩa là được đoàn tụ với những mong chờ tốt đẹp cho một năm mới, còn gì vui sướng hơn là được ăn Tết cùng gia đình? Đã 5 năm nay Huyền chưa được đón Tết ở nhà, nên năm nay Huyền thấy hồi hộp và mong chờ lắm!

Đã 5 năm rồi, Hoa hậu Việt Nam Nguyễn Thị Huyền chưa được đón Tết sum họp cùng gia đình ở Hải Phòng 

Có lẽ sẽ không bao giờ Huyền quên cái Tết đầu tiên xa nhà ở nước ngoài. Mọi thứ trong ngày tết vẫn bình thường như mọi ngày. Mọi người vẫn đến trường đi học, các bạn vẫn nấu ăn nhanh món mì Ý hay bánh mì kẹp, khoai tây rán… Còn Huyền đi học xong, lo mua hoa quả, nấu xôi và dâng lên ban thờ Phật.

Nén hương được đốt lên, mùi hương lan toả cũng là lúc hai dòng nước mắt lăn rơi. Mùi hương trầm khiến Huyền nhớ nhà, nhớ hơi ấm gia đình kinh khủng! Chắp tay trước ban thờ mà không biết khấn nguyện gì, trong đầu chỉ tràn ngập những hình ảnh ấm cúng đón Tết của gia đình.

 

Tất cả khoảnh khắc đó như cuốn phim ấm áp nhưng buồn vô cùng, chạy thật chậm và thật …xa vời. Cái ý nghĩ ngày nào mới được về sống với gia đình trong không khí ấm áp ngày Tết khiến Huyền muốn nghẹt thở. Thấy cái ngày đó sao mà xa vời thế! … Ngồi đây nói về cái Tết sắp tới mà Huyền vẫn cảm thấy mơ hồ, không tin có thực.

Ở Việt Nam, Huyền chưa ăn Tết ở đâu khác ngoài Hải Phòng và năm nay cũng sẽ như thế.

Huyền nhớ những cái Tết trước ở Hải Phòng, đêm giao thừa là một chuỗi thời gian vừa tất bật cùng mẹ lo dọn dẹp, bầy biện lại nhà cửa, lo cho mâm cơm cúng, vừa yên bình, vừa rộn ràng nhưng cũng mong chờ, hồi hộp chờ đón giây phút năm mới…

Huyền thường ra ngoài trước phút giao thừa để đi coi bắn pháo hoa rồi sau đó đi lễ chùa, đình… rồi xin lộc về nhà. Về tới nhà là liến thoắng chúc mừng năm mới bà, bố mẹ và anh trai để mong một năm mới luôn được vui vẻ, để được liến thoắng như vậy. Rồi nhanh nhảu mừng tuổi và nhanh nhảu nhận tiền mừng tuổi từ bà, bố mẹ và anh trai.

Mỗi dịp Tết, Huyền thường mặc áo dài truyền thống kín đáo và lịch sự

Mỗi khi Tết đến, Huyền thích được đi chợ hoa, thích cắm hoa bày biện trang hoàng nhà cửa. Riêng mua cành đào và cây quất là mẹ Huyền đảm nhiệm và hầu như năm nào nhà Huyền cũng có cây quất vì mẹ rất thích.

Nhà Huyền rất hay gói bánh chưng, rồi cả đêm hai anh em Huyền ngồi trông bếp củi, trông chờ nồi bánh chưng chín (bởi nếu gói thì sẽ luôn có những bánh chưng bé tí xíu do Huyền tự chế, và được mấy anh em thưởng thức trước ).

Huyền cũng thích được gói bánh chưng nhưng không đẹp bằng bác và mẹ nên ít khi gói lắm. Bánh chưng thường được luộc khoảng ngày 27-28 Tết. Một nồi bánh chưng cả họ hàng, làng xóm chung nhau: cùng gói bánh, cùng mong đến lúc bánh chín, nói cười rộn ràng… Cái không khí đó không bao giờ Huyền quên được.

Huyền mong được trở lại cái Tết ngày xưa ngồi trông bếp củi, trông chờ nồi bánh chưng chín cùng bố mẹ, anh trai

Nhưng hững năm gần đây, hình như mọi người ít có nhu cầu ăn bánh chưng. Một phần vì luộc bánh chưng bằng bếp củi ngon nhưng khói bụi, cách rách; một phần vì ai cũng bận rộn, lo toan nên không có điều kiện nấu bánh chưng như ngày xưa. Cũng đã lâu rồi, Huyền không được ăn bánh chưng nhà làm!…

Theo Dân trí

Source: Báo VTC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.