Làng hoa đón mùa Tết bội thu

(Dân trí) – Mùa hoa Tết năm nay, vườn hoa làng Tiên Nộn, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang (TT-Huế) -vựa hoa lớn nhất cung ứng hoa cho cả tỉnh TT-Huế và các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình… đang đứng trước một vụ mùa bội thu do thời tiết thuận lợi.


Nông dân đang tất bật với những khóm hoa tết được mùa do thời tiết ủng hộ
 
Nắng ấm nhẹ kèm một chút lạnh là kiểu thời tiết trong những ngày cận kề hoa nở. Dạo quanh bên những vườn hoa giống, nhà trồng hoa lâu năm Phú Mậu, những vườn hoa cúc vàng xanh ươm đang vươn mình đón gió xuân hây hây; những người trồng hoa chăm tỉa từng cành cây, vun gốc, tưới nước làm sôi động cả một vùng quê.

 

Có khoảng gần 8.000 cây hoa ly và hơn 2 triệu hoa cúc vàng ở làng này đang chờ ngày lên chợ hoa xuân Huế và các tỉnh thành khác, “đơm sắc” cho Xuân mới.

 

Tại ruộng trồng hoa cúc vàng, anh Nguyễn Tín đang vui vẻ chăm hoa, nói: “Tôi trồng 7.000 khóm cúc, mùa lũ vừa rồi may mắn nước thấp nên không tràn vào nơi trồng hoa. Thời tiết mấy hôm nay rất đẹp, ấm ấm kèm một chút lạnh sẽ làm hoa nở đúng ngay dịp Tết. Sâu bệnh cũng rất ít. Ước tính khoảng 1 cây từ 1.500-2.000đ, trừ công chăm và thuốc bán ra thì cả nhà có khoảng hơn 10 triệu đồng ăn Tết vui vẻ”.

 

Vườn hoa giống của anh Nguyễn Văn Duẫn gần đó trồng nhiều cúc và ly gốc từ Đà Lạt, cây đã bắt đầu đơm nụ nhỏ. Được trồng thử nghiệm từ xuân 2010, qua hơn 1 năm, những cây hoa ly của anh Duẫn cũng được dự đoán sẽ nở đúng từ 27, 28 Tết, vừa đúng dịp mua hoa về nhà chưng Tết của người Huế.
 

Một vài khóm hoa đã hé nụ, song thời tiết đang rét dần vẫn hứa hẹn hoa nở đúng ngày Tết Âm lịch

 

Bên nhà ông Lê Văn Lự, với khoảng 1.000 khóm ly và 5.000 cây cúc vàng có giống từ Hà Nội, tuy đã có khoảng 1/5 số hoa cúc chớm màu vàng trên nụ nhưng ông vẫn hy vọng “Mấy hôm tới, không khí lạnh tràn về sẽ kìm hoa nở sớm. Tuy vườn hoa nhà tui có nở sớm hơn những chỗ khác nhưng với kiểu thời tiết lạnh dần cuối năm thì tui cũng sẽ có lời”.

 

Theo dự đoán của nhiều người ở làng Tiên Nộn trồng hoa lâu đời, tuy hoa sẽ được mùa nhưng do số lượng hoa nhiều nên giá bán sẽ không cao, có thể rẻ hơn năm ngoái chừng 500-1.000đ/cây. 
 
Hương Xuân bên vườn hoa

 

Tuy vậy, về làng hoa Phú Mậu những ngày này, một không khí vui tươi hồ hởi rộn ràng trên những ruộng hoa đang một cái Tết no ấm.

 

Đại Dương

Source: Báo Dân Trí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.