Muôn nẻo chợ hoa xuân

(Dân trí) – Cứ đến dịp Tết đến xuân về, hoa lại ngập tràn từ nhà ra ngõ. Chợ hoa Tết từ nẻo quê ra phố nơi nào cũng đẹp rực rỡ. Nhưng cũng có người nhờ hoa mà Tết sung túc; cũng có kẻ ngày 29-30 rồi vẫn “méo mặt” vì hoa.

Khai chợ đã 8 ngày nay (từ 20/12 âm lịch) nhưng chợ hoa tết của Huế mới chỉ đón người tới xem.

 

Hơn một tuần trôi qua, ông Hồ Thương (phường An Đông, TP Huế) mới bán được hơn 50 trong tổng số 1.000 chậu cúc. 30 năm bán hoa, sự ảm đạm của thị trường năm nay khiến ông lo lắng.
 

Ông Hồ Thương âu sầu bên những chậu hoa vàng rực rỡ. (Ảnh: Thiên Thư)

 

Cùng tâm trạng thấp thỏm như ông Thương, anh Nguyễn Văn Tiến (Phú Mậu, Phú Vang) sở hữu 500 chậu cúc, nói ngày rất vắng, tối khách đông như hội nhưng toàn người tới… xem rồi chụp hình. Điều làm anh Tiến lo lắng hơn nữa là thời tiết, đang nắng thế này mà gặp trận mưa là hoa đổ màu, lụi ngay.

 

Hẩm hiu hơn những chậu cúc, đào, quất chuyển từ Bắc vào. Anh Dương, chủ 45 gốc đào, ngậm ngùi: nắng như mùa hè, hoa nở hết và đã sắp tàn. Mỗi gốc đào anh chỉ ra giá 300 nghìn đồng mà vẫn chưa gốc nào tìm được chủ mới.

 

Các chợ hoa ở Đăk Nông, mai, cúc vàng rực vẫn nằm im chờ khách. Một số chậu mai đã nở rộ, những cánh hoa rụng vàng mặt đất. Mang 200 chậu hoa cúc từ thành phố Ban Mê Thuột lên thị trấn Đăk Mil, hoa nở đẹp đều nhưng đã 15 ngày mà anh Nguyễn Văn Vương mới bán được 6 chậu. Một khách xem hoa nói năm nay cà phê rớt giá nên người dân tính toán rất kỹ trong mọi khoản chi tiêu.
 

Cả một vạt cúc vàng rực không người hỏi mua. (Ảnh: Đức Hùng)
 
Anh Phan Văn Vinh đến từ Bình Định nằm dài trên chiếc ghế xếp đọc báo, uể oải nói: “Mấy ngày nay họ chỉ đến đây xem hoa, hỏi giá thôi chứ 150 chậu mai vẫn gần như còn nguyên”.
 
Lan rừng bù lại rất đắt hàng. (Ảnh: Đức Hùng)

 

Bù lại, người dân “phố núi” năm nay lại rất chuộng lan rừng. Hàng lan rừng của chị Nguyễn Thị Tuyết (45 tuổi) rất đắt hàng vì thứ hoa này nhìn sang, lạ và giá cũng phải chăng: 50-250 ngàn đồng/chậu. Chị Tuyết cho biết năm nay chị trưng 250 giỏ lan mà cũng không đủ bán.

 

Không khí Xuân đã theo những chợ hoa ngập tràn Đà Nẵng. Một hội chợ hoa xuân đã được UBND TP Đà Nẵng tổ chức trước quảng trường lớn 2-9 với đủ loại hoa đẹp rực rỡ đến từ mọi miền đất nước, thu hút rất đông người tới mua và thưởng ngoạn.
 
 
Hội chợ hoa xuân thu hút đông người tới thưởng lãm. (Ảnh: Công Bính – Trọng Huy)

 

Tại Cần Thơ, nắm bắt tình hình kinh tế có nhiều khó khăn, dịch vụ cho thuê mai vàng trưng tết đã ra đời. Nhiều người dân nơi đây cho biết thu nhập hạn hẹp, việc bỏ ra mấy triệu mua chậu mai là quá xa xỉ nên họ chỉ muốn thuê hoa chơi mấy ngày.
 

Hy vọng bán mai nhưng treo biển cho thuê mai. (Ảnh: Huỳnh Hải)

 

Các chủ bán mai cũng cho rằng đây là cách họ “chia sẻ khó khăn” với mọi người, đồng thời để níu kéo khách khi việc bán hoa gặp nhiều khó khăn. Phương thức thuê cũng rất đơn giả: người thuê đến chọn hoa rồi cho địa chỉ, người cho thuê sẽ chở hoa tới tận nhà, không cần cam kết. Giá cho thuê bằng khoảng 20% giá trị của cây mai. 

 

Trên khắp nẻo đường Hội An, hoa cũng khoe sắc rực rỡ khiến lòng người nôn nao.
 

Hoa xuân làm tôn vẻ đẹp của một phiên chợ Hội An. (Ảnh: Thành Chung).
 
Nhóm PV

Source: Báo Dân Trí

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.